ệ thống cân bằng điện tử (VSC) là gì? Sao ai cũng quan tâm

Hệ thống cân bằng điện tử (VSC) là gì? Sao ai cũng quan tâm

“Xe được trang bị thêm hệ thống cân bằng điện tử (VSC), giá không đổi”. Một nhà sản xuất đã thể hiện sự quan trọng câu này trong thông điệp quảng cáo xe mới.

Nhiều hãng khác cũng luôn nhắc tới hệ thống này. Các chuyên gia đánh giá xe cũng thường xuyên đề cập. Tại sao?

Tầm quan trọng

Cân bằng điện tử (VSC) được xem là “Bùa hộ mệnh” cho tài xế, theo thống kê, số người tử nạn ở Mỹ có thể có thể giảm đi 1/3 tương đương với 10.000 người/năm nếu các xe được trang bị đầy đủ hệ thống này. Dường như, Cân bằng điện tử giúp giảm 35% số vụ va chạm do ô tô gây ra và đối với những chiếc SUV được trang bị hệ thống cân bằng điện tử nguy cơ tai nạn giảm đến 67% so với những chiếc xe không có.

Được bình chọn là một trong những công nghiệp an toàn hiện đại nhất được ứng dụng đa dạng trên hầu hết các nước, năm 2015 cân bằng điện tử là một hệ thống được xem là trang bị bắt buộc đối với các dòng xe được tung ra ở Châu Âu.

VSC là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên những chiếc xe cao cấp và đang dần trở nên chung đối với đa số các mẫu xe trên thị trường. Hoạt động dựa trên sự hòa hợp và tích thích hợp giữa các chuỗi hệ thống như chuỗi hệ thống phanh chống bó cứng (ABS) chuỗi hệ thống chống trượt (TRC)… giúp chiếc xe chủ động cải thiện tính ổn định trong mọi cảnh huống.

Lịch sử ra đời hệ thống cân bằng điện tử

Bắt đầu thai nghén vào năm 1983, khởi đầu từ nghiên cứu cho hệ thống chống trượt điện tử, đến 1987 Toyota, Mercedes-Benz, BMW chính thức giới thiệu hệ thống chống trượt với sự can thiệp điện tử lên hệ thống phanh giúp giảm hiện tượng trượt bánh xe khi tăng tốc đột ngột, đây được xem là nền tảng để nghiên cứu hệ thống ESP.

Đến 1990, Mitsubishi phát động chương trình Diamante (sigma) nổi bật với phương pháp can thiệp vào động cơ để kiểm soát lực kéo của chiếc xe có tên gọi là TCL, giúp chiếc xe kiểm soát sự trượt ở những điều kiện khi tăng tốc đột ngột, đường trơn trượt hay khi vào cua.

Đến năm 1992, Mercedes-Benz Và Bosch đã kết hợp phát triễn “chương trình ổn định điện tử” có tên gọi ESP (kiểm soát sự trượt ngang của ô tô). Và áp dụng cho mẫu S600 Coupe của họ vào năm 1995.

Trong những năm 1995, 1997, 1998 các nhà sản xuất BMW, Audi, Volvo… cũng bắt đầu áp dụng “chương trình cân bằng điện tử” của BOSCH vào các sản phẩm cao cấp của mình với những tên gọi khác nhau, lần lượt là (DSC, ESP và ESC). Tiếp nối những nền tảng đó lần lượt tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đều nghiên cứu áp dụng những công nghệ “cân bằng điện tử” cho các sản phẩm của mình và được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay với nhiều tên gọi khác nhau như (PSM, VDC,VSA, VSC…)

Nguyên tắc hoạt động

Về cơ bản, Cân bằng điện tử làm việc bằng cách can thiệp vào hệ thống phanh theo cách riêng lẽ, để phanh một hay nhiều bánh xe tương ứng mà không cần phải đạp phanh giúp chiếc xe đi theo đúng quỹ đạo mà người lái mong muốn.

Để làm được việc này, trên xe sẽ được trang bị rất nhiều cảm biến gồm các cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến góc đánh lái, cảm biến chân ga và bộ điều khiển trung tâm (ECU). Tất cả luôn hoạt động thường trực để phát hiện những chuyển động bất thường như oversteering, understeering hay tránh các chướng ngại vật bất ngờ, trừ khi hệ thống bị tắt đi.

Để điều khiển chính xác chuyển động của chiếc xe, ECU cần thu thập 2 thông tin hướng người lái mong muốn (nhờ vào tín hiệu cảm biến góc đánh lái và cảm biến tốc độ bánh xe) và hướng chuyển động của chiếc xe (nhờ vào tín hiệu của cảm biến gia tốc ngang và cảm biến xoay xe).

Hệ thống cân bằng điện tử (VSC) là gì? Sao ai cũng quan tâm - 01

Chẳng hạn như hình trên, khi có hiện tượng UnderSteering ở hình a, tín hiệu lực ngang và cảm biến góc đánh lái truyền về khác nhau, lúc này ECU sẽ tính toán và truyền tín hiệu xuống hệ thống phanh để phanh bánh xe bên trái cầu sau một lực vừa đủ để tạo lực quay vòng giúp chiếc xe đi đúng quỹ đạo theo góc đánh lái. Hay ở trường hợp b, khi hiện tượng OverSteering xảy ra, ECU tính toàn và truyền tính hiệu để phanh bánh xe bên phải ở cầu trước lại để tạo lực quay vòng đưa chiếc xe trở lại đúng quỹ đạo theo góc đánh lái.

Ngoài ra, Cân bằng điện tử còn can thiệp vào động cơ và hộp số để giảm ga hay tăng ga tùy trường hợp, tuy nhiên, ta có thể hiểu hoạt động chính của cân bằng điện tử chỉ xung quanh 2 trường hợp này, chỉ khác nhau rằng chúng thay phiên liên tục để đảm bảo chiếc xe đi đúng quỹ đạo.

Khi nào cân bằng điện tử hoạt động

Có một thắc mắc đối với nhiều phần những người sử dụng xe rằng “làm sao biết được khi nào cân bằng điện tử hoạt động, hay khiến cho sao biết một chiếc xe có thăng bằng điện tử hay không?”

Trước tiên, để nhân thức được khi nào chuỗi hệ thống hoạt động ta cần hiểu 2 kí hiệu cơ bản sau.

Hệ thống cân bằng điện tử (VSC) là gì? Sao ai cũng quan tâm - 02

Bên trái là tắt, bên phải báo hiệu hệ thống đang hoạt động

Đây là biểu tượng của đầy đủ các nhà sản xuất xe hiện nay đang ứng dụng và bố trí ở bảng đồng hồ hiện thị tin tức lái xe, khi chuỗi hệ thống hoạt động đèn bên phải sẽ sáng lên hoặc lập loè, lúc này một vài trường phù hợp ta có thể nghe được tiếng rít lốp khi cân bằng điện tử hoạt động. Ngược lại, nếu như tắt hệ thống đi đèn bên trái sẽ sáng lên lúc này ta có thể nhận biết được hệ thống đã bị vô hiệu hóa.

Trường phù hợp nếu lúc xuất phát, đèn báo hiệu hệ thống hoạt động sáng lên, lúc này bạn có thể nắm bắt rằng chuỗi hệ thống chống trượt (TCS hay ASR) đang hoạt động để giúp chiếc xe tăng tốc mà bánh xe không bị quay trơn. Vì 2 chuỗi hệ thống này đều liên quan tới nhau nên đèn cảnh báo dùng chung. Đương nhiên, giả dụ cả 2 đèn sáng cùng lúc, tức chuỗi hệ thống thăng bằng điện tử của bạn đang gặp gỡ trục trẹo bạn nên đưa xe đến các khu chợ dịch vụ để kiểm tra.

Hình như, toàn bộ những chiếc xe được vũ trang chuỗi hệ thống cân bằng điện tử đều có nút tắt, bởi vậy ta có thể nhận biết một chiếc xe có được vũ trang chuỗi hệ thống này hay không bằng phương pháp phê duyệt nút tắt chuỗi hệ thống này. ta có thể tìm hiểu một vài ký hiệu dưới đây để nhận biết nút tắt cân bằng điện tử.

Hệ thống cân bằng điện tử (VSC) là gì? Sao ai cũng quan tâm - 03

Nguồn: https://cafeauto.vn/kham-pha/he-thong-can-bang-dien-tu-eps-la-gi-ma-thay-noi-hoai-vay-16097.html

share post: