Thị phần của Thaco giảm mức báo động, Toyota vượt mặt không còn xa

Thị phần của Thaco giảm mức báo động, Toyota vượt mặt không còn xa?

Tháng 8 năm ngoái, thị phần của Thaco là 44,8% còn Toyota chỉ là 19%. Nhưng chỉ sau 1 năm, đến tháng 8 cách đây không lâu, phân khúc của Thaco rớt xuống chỉ còn 30% khi mà Toyota đã lên đến 27,9%.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), xu hướng tiêu thụ xe hơi 8 tháng đầu năm nay tiếp diễn nghiêng về các dòng xe nhập khẩu.

VAMA cho biết, tổng số doanh thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng của toàn hoạt động mua bán đến hết tháng 8 giảm 6% so với cùng kỳ năm rồi. Dĩ nhiên, chỉ có số tiền thu về từ việc bán sản phẩm các xe lắp ráp nội địa giảm 11%, còn doanh số xe nhập khẩu vẫn tăng trưởng 10% so với cùng kỳ.

Những con số này cho thấy tình cảnh trái ngược giữa ô tô Trường Hải (Thaco) – đơn vị lắp ráp xe nội địa và các nhãn hàng xe nhập khẩu trên hoạt động mua bán.

Ví như tính doanh số từ đầu năm tới nay, Thaco vẫn nắm 36,8% thị phần, giữ khoảng phương pháp khá xa so với Toyota, với 24% phân khúc. Nhưng ví như so với phân khúc các năm trước, vị thế của Toyota trong ngành đang giảm rất với tốc độ cao trước sự trỗi dậy của các đối phương cạnh tranh.

Không chỉ Toyota mà các hãng GM, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Ford, Honda… đều tăng trưởng phân khúc trong năm nay, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm nhất trong khoảng 20% so với cùng kỳ.

Thị phần của Thaco giảm mức báo động, Toyota vượt mặt không còn xa - 01

Đáng xem xét hơn cả, tính riêng tháng 8 gần đây, phân khúc Thaco chỉ còn 30% (cùng kỳ là 44,8%) khi mà Toyota đã là 27,9% (cùng kỳ là 19%). Dòng xe Kia trong tháng 8 chỉ bán được hơn 1.500 chiếc, bằng 1/2 cùng kỳ, Mazda từ 2.900 chiếc cũng giảm xuống chỉ còn 1.900. Ví như tình hình không được cải thiện, rất có thể Thaco sẽ bị Toyota vượt mặt ngay trong những tháng cuối năm nay.

Doanh thu giảm đã tác động mạnh đến lợi nhuận của Thaco. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của Thaco là 25.500 tỷ đồng, giảm hơn 5% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận chỉ 2.710 tỷ đồng, giảm đến hơn 30%.

Thị phần của Thaco giảm mức báo động, Toyota vượt mặt không còn xa - 02

Không chỉ chạm mặt áp lực trong khoảng xe nhập khẩu, Thaco sẽ còn chạm chán nhiều khó khăn hơn nữa trong thời điểm tới, bởi lẽ đầu tháng 9 vừa qua Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án sản xuất ô tô VinFast. Dự án này trong tương lai có thể cho thành lập đến 500.000 xe/năm và được nhiều người chờ đón vì đây là công trình ô tô mang nhãn hiệu Việt đầu tiên.

Nguồn: http://autopro.com.vn/thi-phan-cua-thaco-xuong-muc-dang-bao-dong-ngay-bi-toyota-vuot-mat-khong-con-xa-20170918115717386.chn

share post:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *