Vì sao xe Toyota xấu xí nghèo nàn mà nhiều người vẫn chọn mua 02

Vì sao xe Toyota “Xấu xí nghèo nàn” mà vẫn được nhiều người chọn mua

Xe hơi là phương tiện hay tài sản ? Mua xe để khoe của hay phục vụ vấn đề đi lại an toàn ? Hãy cùng Toyota Hùng Vương chi nhánh Tân Tạo chúng tôi vẽ bức tranh xe hơi Việt Nam qua cái nhìn của một anh Việt kiều sống tại ngoại quốc.

Tôi sống ở Úc Châu và đi xe Camry, cho dù tôi không mua xe theo kiểu suy nghĩ của nhiều người ở Việt Nam là mua để “khoe của” hay “dùng để kinh doanh tích lũy sau này bán lại kiếm lãi”.

Trong thời kỳ này nhiều dòng xe hơi tràn về Việt Nam thì thị hiếu mua xe của người Việt lại trở thành chủ đề được nhiều thành phần quan tâm. Có phần nó nhanh chóng đi từ tranh luận “thị trường” thành tranh luận về “tính cách của người Việt”. Liệu chiếc xe 4 bánh đó có nói lên điều gì về tính cách của người Việt hay không ?

Xe hơi có nhiều loại khác nhau. Trước hết là các siêu xe cỡ như Bentley, Ferrari hay Lamborghini thì tôi không dám đền cập đến, bởi lý do chỉ có “đại gia” có nhiều tiền mới mua được. Còn các loại xe thông dụng hơn đại khái có vài loại: xe Nhật, xe Mỹ, xe Âu châu và xe Hàn.

Tôi đã và đang sở hữu xe Mỹ và xe Nhật (Toyota). Nhìn chung, “xe Nhật” thường bền, ít hư, và vì thế mà giá trị bán lại cao hơn các loại xe khác cùng giá tiền. Tuy vậy, lái xe Nhật rất chán: tăng tốc chậm, máy thì cứ “từ từ” mỗi khi tôi ấn ga và option thì rất “hỡi ơi !”. Tôi lái Toyota Camry mà mãi mấy đời gần đây xe mới chịu trang bị hệ thống tự bật/tắt đèn theo môi trường sáng tối bên ngoài xe.

Còn “xe Mỹ” thì tay lái rất đầm, option cực tốt, chạy rất thích nhưng xe lại hay hư mà toàn là hư những thứ rất khó sửa. Tôi nhớ động cơ xe Jeep của nhà tôi bị hư vài cây xu páp do bị thuỷ kích, mang ra tiệm sửa thì anh thợ bảo là nên vứt xe đi.

Vì sao xe Toyota xấu xí nghèo nàn mà nhiều người vẫn chọn mua

Các “xe châu Âu” cũng hay hư nhưng lại có vẻ sang trọng riêng. BMW và Mercedes thì chạy rất thích, động cơ và hộp số tăng tốc nhanh. Còn “xe Hàn” thì tôi chưa mua bao giờ, chỉ nghe nói là xe Hàn rẻ và hay hư.

(Xem thêm : Xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia vượt mặt xe Hàn)

Ở Mỹ, xe hơi chủ yếu là để phục vụ nhu cầu đi lại. Những ai có tiền thì có thể dùng nó để khoe sự giàu sang và khẳng định địa vị xã hội. Thế nhưng trong chi tiêu gia đình, người Mỹ liệt kê khoản xe hơi vào phần chi phí chứ không phải vào phần tài sản. Nói cách khác, mua xe không phải là để bán lại mà để phục vụ nhu cầu đi lại. Người nghèo thì đi xe đến khi nó “chết” luôn thì thôi, còn những ai khá hơn thì khi xe cũ sẽ bán đi mua xe mới.

Chính vì vậy, với tiêu chí phù hợp túi tiền và nhu cầu của mình. Tôi chọn xe Nhật vì bền, ít hư, ít hao xăng và vì tôi … không xem xe cộ là tài sản cho lắm cho lắm.

(Xem thêm : Tư vấn cách chọn mua xe mới tại Việt Nam)

Nói cách khác, với tôi xe hơi không phải là một thứ đồ chơi mà chỉ để đi lại. Trong bối cảnh đó, thì Camry là phù hợp nhất. Hyundai thì rẻ hơn nhưng tiền sửa bảo dưỡng xe chắc cũng nhiều.

Còn ở Việt Nam, người ta mua xe có nhiều lý do. Ngoài việc đi lại thì xe hơi còn có thể để khoe của. Với nhiều người, xe hơi là của để dành, để tích lũy nên giá bán lại là điều đáng quan tâm. Giá bán lại của xe cũ phụ thuộc vào việc nó có hư nhiều hay không? Có lẽ vì vậy nên xe Nhật bán chạy.

Ngày xưa, tôi biết có gia đình dành tiền mua cho được chiếc xe máy Dream mới, sau đó chỉ trùm mền để trong phòng. Dù thỉnh thoảng có đem ra dùng, nhưng vẫn là “của để dành”, cái mà người ta quan tâm ở đây là sau này bán lại sao cho được giá.

Mua xe để làm phương tiện phục vụ cá nhân và gia đình có lẽ không dành cho những ai ở Việt Nam. Một là đường sá Việt Nam không phải là chỗ có thể đua tốc độ mà cần đến xe có dung tích lớn, hai là gió bụi ở Việt Nam khiến việc lái các loại xe mui trần trở nên khó thở vì phải mang khẩu trang. Cho nên chơi xe vẫn chưa là cái thú phổ biến. Các bậc đại gia mua xe triệu đô thì khác, bởi họ không phải quan tâm tới option, độ bền hay giá bán lại.

(Xem thêm : Tầm 1 tỷ nên lựa chọn xe hơi nào phù hợp ?)

Thị trường xe hơi ở Việt Nam bị chi phối bởi thực tế nền kinh tế và nhu cầu của con người. Chỉ khi nào xe hơi trở nên phổ biến và xe hơi không còn phục vụ nhu cầu “làm của” nữa thì những chiếc xe Nhật “xấu xí ngoại hình, nghèo nàn option” kia mới không phải là thứ ai cũng săn lùng.

share post:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *