Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 9

Nếu quý khách hàng nào lần đầu mua ô tô mà chưa biết nên chọn xe số sàn hay số tự động thì đây là lý do quý khách nên xem chi tiết bài chia sẽ này của chúng tôi từ chuyên mục học lái xe ô tô.

Chứng kiến những năm trở lại đây lượng ô tô số tự động ngày một gia tăng đáng kể. Dĩ nhiên lượng xe sử dụng số sàn giảm đi, do đâu?

Có rất nhiều ACE trong ngành thường xuyên đặt câu hỏi xoay phanh vấn đề này, theo chúng tôi nghĩ đây là đề tài muôn thuở vì muốn trả lời chính xác thì phải phân tích yếu tố nhu cầu và tần xuất sử dụng xe mà quyết định nên mua xe số sàn hay số tự động.

Lịch sử của hộp số

Từ thuở ngày đầu ra mắt ô tô thường chạy với 1 tốc độ nhất định nhưng dần người ta thấy rằng để thích nghi với nhiều điều kiện đường xá khác nhau cũng như điều chỉnh được vận tốc khác nhau thì phải có thêm bộ biến mô nằm giữa động cơ và trục bánh xe. Từ đó hộp số ra đời với tên gọi là hộp số sàn.

hộp số sàn ô tô

Hộp số sàn hoạt động dựa trên cơ cấu thay đổi tỉ số truyền giữa các bánh răng to và nhỏ tương ứng mà sẽ cho ra hệ số momen xoắn và công suất xe khác nhau. Việc thay đổi tỉ số truyền sẽ được điều khiển bởi lái xe bên trong qua cần số.

Ưu điểm của hộp số sàn sẽ giúp giá thành chiếc xe được hạ thấp, chi phí sữa chữa bảo dưỡng dường như rất ít nhưng đổi lại nhược điểm của nó làm người lái tốn nhiều thao tác cũng như phải có kinh nghiệm đạp côn và đệm ga thì mới không cho chiếc xe tắt máy mỗi lúc đậu đèn đỏ.

Ngày qua ngày thế giới nâng cấp số sàn lên thành số tự động với những công nghệ tiên tiến làm việc điều khiển xe và dễ làm quen xe hơn. Xe số tự động sẽ mất bàn đạp côn cụ thể bên trong xe chỉ có bàn đạp ga và phanh.

Học cách lái xe số tự động có khó không?

Việc lái xe xe số tự động hoàn toàn dễ dàng, kể nữa giới hoặc người lớn tuổi cũng điều khiển được. Chỉ cần leo lên xe đề máy nhấn xe để chạy và đạp phanh để dừng. Việc tăng giảm số sẽ do các cảm biến vận tốc đặt ở các bánh xe báo cho máy tính xử lý để cho ra mức số phù hợp điều kiện lái xe. Vì do máy tính làm việc cho nên xe số tự động sẽ không bao giờ cho lái xe cảm giác ù ga hay chết máy do đệm ga không đúng.

Ô tô số tự động thường hao nhiên liệu hơn số sàn?

Điều này hoàn toàn đúng, nhưng theo khảo sát thì việc chênh lệch không đáng là bao. Việc nhiều khách hàng vẫn còn giữ lối suy nghĩ này do cảm nhận của họ đối với những xe số tự động phiên bản cũ chỉ vài cấp số. Với công nghệ ngày nay và điều kiện đường xá tốt nên nhiều nhà sản xuất cho ra những chiếc xe 5,6,10 cấp số hoặc tiên tiến hơn là hộp số vô cấp CVT của hãng xe Toyota.

cần số tự động và cần số sàn

Hộp số vô cấp CVT giúp tăng sự tiện nghi, êm ái lên 1 bậc so với hộp số tự động có cấp khác. Khi sử dụng xe số tự động vô cấp thì khách hàng không hề cảm nhận độ trễ của xe khi hộp số sang số qua từng cấp (Nói hơi vô kỹ thuật, xin quý vị thông cảm, nghề cũ tái phát. Nói dễ hiểu giống xe máy tay ga đó! vặn ga là vọt không cảm nhận độ khựng).

Nguyên lý hoạt động của Hộp số tự động vô cấp CVT của Toyota

Theo chúng tôi khảo sát được thì trong năm 2017 đển nay có 67.000 xe mỗi tháng, con số được chúng tôi đánh giá rằng thị trường càng ngày chuộng số tự động nhiều hơn do nhu cầu đi lại trong khu dân cư đông đúc và tần xuất sử dụng xe thường xuyên nên việc lên xuống số bằng tay không còn hiệu quả nữa.

Nghe có vẻ hay nhưng hộp số CVT là gì?

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 2

Vẫn sử dụng nguyên lý hoạt động của 1 hộp số tự động bình thường nhưng hộp số tự động vô cấp CVT sẽ không sử dụng bánh răng để thay đổi tỷ số truyền momen giữa động cơ đến bánh xe mà thay bằng nguyên lý lực văng ly tâm bánh đai hình nón. Khi tốc độ càng cao thì lực văng càng lớn làm cho dây đai càng tiệm cận đến nơi mép ngoài nơi này được xem là nơi làm cho momen xoắn động cơ đạt cực đại (vòng tua máy cao nhất).

Tìm hiểu các ký hiệu trên hộp số tự động

Ở chủ đề này tránh để lạc chủ đề vì thế chúng tôi sẽ lấy hộp số tự động vô cấp của Toyota làm ví dụ điển hình giải thích các ký hiệu có trên hộp số tự động và cũng như công dụng của của từng ký hiệu đó thật sâu để quý khách hàng mua xe Toyota có thêm thông tin tham khảo.

Thông thường hộp số tự động vô cấp trên các dòng xe Toyota sẽ giống nhau. Đều có các vị trí cơ bản như hình minh họa.

+ P (park): Số dùng đỗ xe

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 4

+ N (Neutral): số trung gian tương tự như số sàn

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 1

+ R (Reverse): Số dùng để lùi xe

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 6

+ D (Drive): số dùng để tiến. Ở chế độ này thì việc sang số hoàn toàn do bộ não chiếc xe quyết định để cho ra momen và công suất phù hợp nhất

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 5

+ M+M(Manual): Số cơ, chế độ này giúp lái xe làm chủ chiếc xe trong trường hợp đặc biệt mà chúng tôi sẽ trình bày phần dưới.

Hướng dẫn cách lái xe số tự động vô cấp ảnh 7

Kỹ thuật lái xe số tự động

Xe số tự động khi khách hàng sử dụng xe sẽ cảm nhận rằng khi xe chưa nổ máy thì cần số bên trong xe sẽ không dịch chuyển vị trí được. Cho nên trước khi thực hành khuyến khích quý khách hàng nên nổ máy.

Khi khởi hành: Di chuyển cần số từ vị trí P sang D để cho xe tiến về phía trước hoặc R để de xe.

Kết thúc khởi hành và đỗ xe: Di chuyển cần số ở vị trí hiện tại về vị trí hiện tại về vị trí điểm P của hộp số để thực hiện chức năng khóa hộp số.

Đậu đèn đỏ: Di chuyển cần số từ D về N.

Leo dốc/xuống dốc hoặc sa lầy: Qúy khách nên chuyển sang chế  độ M và tăng giảm số theo hướng +- để đưa ra con số vận tốc phù hợp với mục đích dùng momen động cơ hãm chiếc xe lại những lúc như thế tùy theo con dốc cao hay thấp mà mà quý khách cho con số tương ứng từ 1 đến 7 cấp.

Trả lời thắc mắc khách hàng phát sinh trong lúc sử dụng

Xe chết máy không đề nổ được làm sao để di chuyển cần số về N để xe cứu hộ kéo xe về sữa chữa?

🔔 Đang trả lời…..

Có phải ký hiệu S trên hộp số là vị trí biến hộp số tự động thành số sàn hay không? Nếu tôi sử dụng số sàn có phải sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi xài chế độ D tự động?

🔔 Đang trả lời…..

Lúc đậu xe tôi nên kéo phanh tay trước hay đưa cần số về vị trí P trước. Cách nào lý tưởng nhất, mong cty giải đáp?

🔔 Đang trả lời…..

Thời gian bảo dưỡng số tự động vô cấp của Toyota?

🔔 Đang trả lời…..

Xe số tự động CVT êm ái thật nhưng có phải khi sử dụng 1 thời gian dài thì độ tải kém đi do dây dai trong hộp số bị dãn và lão hóa theo thời gian?

🔔 Đang trả lời…..

Đậu xe của số tự động tại sao không về số trung gian N như số sàn mà phải về P. Có lợi ích gì khách nữa không?

🔔 Đang trả lời…..

Tại sao tôi tắt máy xe mà không rút chìa khóa ra khỏi ổ được?

🔔 Đang trả lời…..

Đọc xong bài viết tôi đã rõ những lợi ích của hộp số sàn nhưng tôi thắc mắc sao xe thấp cấp như xe Vios, Toyota Altis lại được trang bị hộp số vô cấp nhưng mẫu xe hạng cao cấp Toyota Camry của tôi lại trang bị hộp số tự động 6 cấp, xin cty trả lời cho thỏa thắc mắc?

🔔 Đang trả lời…..

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of